?

Log in

 
 
02 December 2009 @ 02:57 pm
Chung Lập Văn – Series Học cảnh  
user posted image

Chỉ xem phim đúng có một lần duy nhất, các tình tiết trong phim cũng ít nhiều vơi đi theo năm tháng, nhưng hình ảnh một Chung Lập Văn trưởng thành qua từng giai đoạn thì để lại nơi tôi một ấn tượng mãi mãi không phai.

Thường thì các nhân vật cổ trang sẽ để lại nơi khán giả nhiều ấn tượng hơn, giả như mới đây có Sài Cửu của Xứng danh tài nữ. Hoặc nếu là ấn tượng về phim cảnh sát nào đó, thì chắc đó sẽ là Series Hồ sơ trinh sát, hoặc mới đây có D.I.E. Mặc dù quy tụ kha khá diễn viên ở nhiều thế hệ, Series Học cảnh không tạo được ấn tượng mạnh mẽ nơi khán giả. Có lẽ do nội dung phim bình thường, nhưng tôi lại cảm thấy nó nhẹ nhàng như hơi thở, mà con người thì ai cũng phải thở.

Vai diễn của Ron trong phim Hôc cảnh hùng tâm (Cảnh sát) là Chung Lập Văn, một thanh niên có phần cứng đầu. Vừa tốt nghiệp, tôi trông anh chẳng khác nào một thằng bé không ước mơ, không hoài bão. Kể cả cái lý do thi vào trường Cảnh sát chẳng khác nào sỉ nhục người cảnh sát chân chính. Người ta làm cảnh sát để bắt bướp, bảo vệ trị an xã hội, anh vào học viện chỉ để đối đầu với người mà anh cho là kẻ thứ ba phá vỡ gia đình hạnh phúc của anh. Nhưng không ai trách anh cả, vì anh sinh ra trong một gia đình không được hoàn hảo, cha mẹ dồn tình thương cho anh nhưng thực tế không biết anh cần gì. Anh không còn là một đứa trẻ nữa, vậy mà tôi thấy anh nhiều khi còn trẻ con hơn em gái mình, anh chỉ có một ước muốn duy nhất là có một gia đình hạnh phúc, có đầy đủ ba mẹ…

Đương nhiên Ron không phải là diễn viên chính duy nhất của phim. Diễn tay đôi với anh còn có Sam, có các diễn viên tiền bối và hai nữ diễn viên trẻ. Thế nhưng Ron lại như ánh nến trong màn đêm, anh nổi bật hơn cả.

Qua bộ phim này, tôi được biết thêm nhiều về việc học tập trưởng khi trở thành cảnh sát, biết những điều kiện để tham gia khóa học, biết sự quản giáo nghiêm khắc, biết kỷ luật thép, biết diễu binh là gì… Đặc biệt biết về chiếc còi bạc. Từ giây phút Sam trong vai Vỹ Bách Kiều xuất hiện, tôi biết anh sẽ là đối thủ, và là người bạn đồng hành với Lập Văn. Dù đôi khi Bách Kiều có hơi lập dị so với một Lập Văn tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, tràn đầy tình cảm bạn bè… nhưng tôi không phủ nhận Bách Kiều là một học viên xuất sắc của học viện. Đôi khi tôi lo sợ chiếc còi bạc mà Lập Văn phấn đấu giành lấy sẽ thuộc về Bách Kiều. Cuối phim thì Lập Văn cũng giành được còi bạc, thật sự trưởng thành, nhưng đáng tiếc là ba anh không thể quay về sống chung với anh được, còn thầy anh thì ra đi mãi mãi. Nhưng đó vẫn là một kết thúc rất đẹp với Văn, Kiều, Fiona và Hoa.

Có nhiều người thích vai lạnh lùng của Bách Kiều, riêng tôi thích Lập Văn hơn. Ở anh luôn căn tràn chất nhựa của tuổi trẻ, có một chút nóng nảy, nhưng anh bộc trực, anh là một người tốt, một cảnh sát ưu tú của tương lai. Mối tình đẹp của anh và Hà Hoa cũng làm tôi thích cặp đôi Ron – Tavia. Phim kết thúc quá ổn rồi, nhưng có lẽ vì thành công của phần 1, TVB làm tiếp phần 2. Theo “lời nguyền” thì các phim phần 2 thường không dành được thành công như phần 1. Học cảnh xuất canh - Cảnh sát mới ra trường, phần 2 của Cảnh sát tiếp nối phần đầu, không dành được nhiều thiện cảm của khán giả do thiếu vắng Fiona và Hà Hoa. Bản thân tôi cũng hơi thất vọng trước cái chết của Fiona và việc Hà Hoa đi du học. Nhưng đành chịu, Tavia bận đóng phim khác, đành phải thay bằng Joey thôi, phim TVB dù nói về cái gì cũng không thể thiếu đi tình yêu, chẳng lẽ bắt Chung Lập Văn cô đơn hay sao. Vậy mà khán giả lại lên án chỉ trích phê bình Chung Lập Văn thay lòng đổi dạ, rồi quay sang ghét luôn Ron. Uất dễ sợ.

user posted image

Nhưng tôi vẫn yêu, vẫn ủng hộ nhân vật Chung Lập Văn hết mình. Sang phần 2 rồi, cứ ngỡ Lập Văn và Bách Kiều đã hiểu nhau hơn, vậy mà… vì cái chết của Fiona mà hai người trở mặt. Mà nào có phải lỗi của Lập Văn đâu. Lập Văn đã khuyên Fiona đừng tự ý hành động rồi mà. Nhưng mà sao tôi cảm thấy nhân vật Fiona ra đi rất hợp lý. Dù phần 1 cô ấy là vai chính. Nhưng sang phần mới, cô ấy vì Bách Kiều nên mới hy sinh. Tôi yêu tình bạn của Lập Văn và Fiona quá. Họ cùng chơi chung một nhóm, thỉnh thoảng có hẹn hò ăn uống, nhưng không đến nổi quá thân thiết (họ chỉ là người yêu của bạn thân thôi). Vậy mà khi có chuyện, chính họ lại sát cánh bên nhau. Lập Văn là người mà Fiona tin tưởng nhất… Cũng chính vì tình bạn với Fiona, cũng chính vì tình bạn với Bách Kiều, mà Lập Văn thà để Bách Kiều hiểu lầm mình chứ không muốn anh đau khổ suốt đời…

Các fans của Sam cứ bảo phần 2 đất diễn nghiêng về phía Ron quá, áp đảo Sam. Cơ mà mình thích Sam trong phần này, thích tình cảm chị em giữa Bách Kiều với Madam Viêm (Sonija). Vai diễn nội tâm có không gian phát huy thế còn gì. Riêng Lập Văn, trời ơi, anh yêu Hà Hoa đến vậy còn muốn gì nữa. Tôi thèm được người ta đối xử như vậy mà có được đâu. Tự dưng người yêu chọn trường rồi đóng học phí cho luôn, sướng quá trời. Dù có vẻ là không tôn trọng Hà Hoa, nhưng Văn yêu Hoa nên mới suy tính nhiều cho Hoa vậy chứ, thử hỏi trên đời tìm đâu ra một chàng trai lo chuyện học hành của bạn gái như vậy… Rồi khi hiểu ra Hà Hoa cảm thấy khó chịu, ngột ngạt, biết được ước mơ thật sự của Hoa, cũng chính Văn là người khích lệ Hoa sang Nhật, cũng chính anh hứa sẽ chờ Hoa. Tình cảm của anh đủ lớn để tin rằng anh sẽ chờ Hoa. Nhưng lỗi là ở Hoa mà. Ngày Hoa ở Nhật, anh có người theo đuổi, đối diện gần như 24/24 (Kate) nhưng anh có ngó ngàng tới đâu, anh luôn lẩm bẩm “Tôi đã có bạn gái rồi”. Mỗi khi anh có chuyện gì buồn, vui anh đều trải qua với Niệm Ân (Joey). Những khi anh muốn tìm Hoa dù chỉ là qua mạng, Hoa lại bận, bận, bận, lúc nào cũng bận. Thử hỏi, giữa Ân và Hoa, giữa một cô gái hoạn nạn trải qua cùng mình và người bạn gái lo học mà quên mất cảm xúc của bạn trai, bất cứ chàng trai nào cũng sẽ yêu Ân thôi.

Tôi quý nhất ở Văn chính là sự thẳng thắng trong công việc lẫn cuộc sống. Anh yêu Ân thì anh nói yêu Ân. Anh không còn yêu Hoa nữa, và không muốn ảnh hưởng đến việc học, đến tương lai của Hoa, nên anh nói lời chia tay. Có lời chia tay nào mà không làm đối phươn đau khổ, có khác chăng là đau ít hay nhiều. Cách anh làm là giảm bớt nỗi đau của Hoa, là tôn trọng tình cảm mà Hoa dành cho anh nhất.

Anh được trao cho cơ hội trong công việc và anh hoàn toàn xứng đáng với cơ hội được trao. Anh là một chàng trai không hoàn hảo trong tình yêu nhưng là một chàng trai tốt đáng được mọi cô gái yêu. Chung Lập Văn của Cảnh sát phần 2 xứng đáng được 100 điểm.

euposterfv6.jpg
Sang tới phần 3, lại tội Ron phải cặp với một diễn viên khác, mà Lập Văn lại bị nói mỗi phần yêu một cô. Lập Văn ở phần này lại trưởng thành hơn, chính chắn hơn, perfect hơn. Vì một số lý do khách quan, tôi chỉ xem có một nửa phần 3 thôi. Nói thật là tôi chán Series này rồi, tôi cũng chán cái vòng lẩn quẩn của phim Hồng Kông. Nhưng tôi vẫn yêu Lập Văn, yêu Ron. Và tôi xem Series Học cảnh là hơi thở không thể thiếu của các bạn yêu phim TVB.
Tags: